Growth Model

Venture Builder โมเดลธุรกิจสำหรับยุคของ Innovation

W. JAMES

ดับบลิวเจมส์ Growth Master Certified โดย Growthhackers.com คนแรกของประเทศไทย ปัจจุบันเป็นเจ้าของบริษัท W JAMES เคยเป็นวิทยากรให้กับ SCG, มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ, Sharing Citizen, Getlinks และ Thailand Startup Week

Venture Builder โมเดลธุรกิจสำหรับยุคของ Innovation

เมื่อ”ความเปลี่ยนแปลง”กลายเป็นความมั่นคงในยุคดิจิทัล บริษัทไหนที่สามารถปรับและเปลี่ยนแปลงอย่างมีประสิทธิภาพได้รวดเร็ว และมีกระบวนการที่สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างต่อเนื่อง บริษัทนั้นจะเป็นผู้นำตลาด

เพราะความต้องการของลูกค้าในยุคนี้นั้นเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก และไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่า ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ทำออกมานั้นจะถูกใจกลุ่มเป้าหมายมากน้อยแค่ไหน สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือการปล่อยของออกสู่ตลาดให้เร็วที่สุด และเรียนรู้จาก Feedback ที่ได้จากกลุ่มลูกค้าจริง และนำไปปรับ พัฒนาเพื่อทำให้ดีขึ้น

เมื่อเรารู้แล้วว่าหลักการของการทำธุรกิจที่เปลี่ยนไปในยุคของดิจิทัลเป็นแบบนี้ จึงเกิดโมเดลธุรกิจ Venture Builder ที่ผมเชื่อว่าจะมีบริษัทมากมายในอนาคต ใช้โมเดลนี้ในการทำธุรกิจอย่างแน่นอน แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนว่ามันคืออะไร

จุดเริ่มต้นของ Venture Builder

Venture Builder คือ บริษัทที่มุ่งมั่นในการสร้างธุรกิจใหม่ๆขึ้นมาภายใต้บริษัท เปรียบเหมือนเครื่องจักรผลิตสตาร์ทอัพจำนวนมากออกสู่ตลาด เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับผู้คน ด้วยการใช้ทรัพยากรร่วมกันในบริษัท ไม่ว่าจะเป็นทีม องค์ความรู้ เงินทุน และเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้สตาร์ทอัพที่สร้างขึ้นมานั้นเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

โดยจุดได้เปรียบของโมเดลนี้คือ การนำทรัพยากรที่มีอยู่ในมือมาขยายขีดจำกัด ตัวอย่างเช่น เรามีทีมที่เก่งในด้านต่างๆ จึงนำทีมนั้นมาแชร์องค์ความรู้ร่วมกันข้ามโปรเจ็ค สิ่งที่ทำกับสตาร์ทอัพหนึ่งในบริษัทเวิร์ค อาจจะเวิร์คกับสตาร์ทอัพอีกตัวก็ได้ เมื่อนำมาแชร์กันจึงทำให้เกิดการขยายขีดจำกัดด้านผลลัพธ์อย่างต่อเนื่อง

Venture Builder สร้างอะไรขึ้นมา?

ผลิตภัณฑ์ที่สร้างนั้นจะต้องเกี่ยวข้องกับ Technology เป็นหลัก เพราะถ้าขาดซึ่ง tech แล้ว การจะเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นเรื่องยากมากๆ และสิ่งที่พัฒนาออกมานั้นจะต้องเป็น Innovation ที่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับผู้คนได้จริงและมีตลาดที่ใหญ่มากพอ เพื่อให้ถึงจุด Product Market Fit

หรือจะใช้วิธี Copycat อย่างบริษัท Rocket Internet ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำด้าน Venture Builder สิ่งที่เค้าทำคือการลอกเลียนแบบไอเดียและผลิตภัณฑ์จากบริษัทอื่น และนำไปสร้างให้เติบโตด้วยความเร็วกับเงินทุน เพื่อแข่งขันกับบริษัทที่ลอกเลียนมา ปัจจุบันบริษัทนี้มีมูลค่ากว่า 30 พันล้านยูโร (ประมาณ 1 ล้านล้านบาท) มีพนักงานมากกว่า 42,000 คน และมีสตาร์ทอัพในบริษัทกว่า 200 บริษัท

แน่นอนว่าโมเดลนี้ไม่ใช่ทำกันได้ง่ายๆ ลองนึกภาพดูว่า กว่าจะสร้างขึ้นมาสัก 1 บริษัทให้อยู่รอดปลอดภัย มีกำไรนั้นยากแค่ไหน แต่นี่คือการทวีคูณสิ่งเหล่านั้น

หัวใจคือการสร้างทีม

ไอเดียจะดีแค่ไหนแต่ถ้าไม่สามารถสร้างออกมาได้จริงก็สูญเปล่า ดังนั้นหัวใจสำคัณคือต้องสร้างทีมและวัฒนธรรมองค์กรสำหรับนวัตกรรมขึ้นมาให้ได้ รวบรวมคนเก่งๆและสร้างบรรยากาศการทำงานร่วมกันที่เน้นความรวดเร็ว กล้าลองผิดลองถูก และมุ่งมั่นเพื่อสร้างผลลัพธ์ให้ได้ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะใหม่หรือยากที่จะเรียนรู้แค่ไหน เพราะสิ่งที่ทำทุกวันต้องเจอกับของใหม่ๆทุกขณะ การเรียนรู้ตลอดเวลาจึงเป็นเรื่องพื้นฐานของคนในทีม

ลงทุนให้ถูกจังหวะ

หลังจากเรารู้แล้วว่าจะสร้างอะไรขึ้นมาและมีทีมที่มุ่งมั่นปั้นให้เป็นจริงแล้ว เมื่อผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด นำไปทดสอบและเห็นยอดจากผู้ใช้จริง เราจะเห็นถึงความเป็นไปได้ของสิ่งที่เราทำอยู่

เงินลงทุนคือสิ่งสำคัญในการรุกเพื่อครองตลาด ใครครองตลาดได้ก่อนและทำได้ดีกว่าจะเป็นผู้ชนะ เพราะได้ครอบครองข้อมูลของลูกค้าจำนวนมาก และนำข้อมูลนั้นมาต่อยอดสู่ลูกค้าใหม่ๆ บริษัทใหม่ที่จะมาเข้าแข่งขันก็ยากมากแล้วที่จะตามทัน ตัวอย่างเช่น ลองนึกถึงว่าจะเปิด Social media ใหม่มาแข่งกับ Facebook แค่คิดก็รู้สึกว่ายากมากๆแล้ว

แชร์ทรัพยาการคือสิ่งที่ทำให้ได้เปรียบสุดๆ

ในบริษัทที่ทำผลงานได้ดี ส่วนใหญ่จะมาจากไม่กี่ปัจจัยด้วยกัน เช่น ทีมที่เชี่ยวชาญ ระบบการจัดการที่เทพมาก เครื่องมือที่เจ๋งสุดๆ หรือวัฒนธรรมองค์กรที่ดีมาก ลองนึกถึงการที่ปัจจัยเหล่านี้สามารถถ่ายทอดกันได้ เราจะไม่จำเป็นต้องเสียเวลาสร้างทุกอย่างจาก 0 เมื่อยากเริ่มเราสามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้วมา On-top ไปต่อได้เลย เช่น Technology, Legal, HR, Marketing หรือ Finance

สิ่งสำคัญที่สุดของการเติบโต คือ การเรียนรู้

เราได้เรียนรู้อะไรบ้างจากสิ่งที่ทำ และยิ่งกับความล้มเหลวในอดีต

ดังนั้นการส่งต่อสิ่งที่ได้เรียนรู้จากความล้มเหลวระหว่างทีม จะเป็นเครื่องมือสำคัญของการสร้าง Venture Builder ให้ประสบความสำเร็จ

จุดเริ่มต้นที่กรุงเทพ

ที่นี่ W JAMES Venture เราเป็น Venture Builder ที่โฟกัสการสร้างสตาร์ทอัพด้วยการใช้ Growth Process เพื่อการเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยกระบวนการที่เราคิดค้นและออกแบบมากว่า 2 ปี ถ้าคุณคือคนที่สนใจในด้านนี้ดูตัวอย่างบริษัทใน Portfolio ของเราได้ และถ้าต้องการเข้าร่วมทีมกับเรา ดูตำแหน่งที่เราเปิดรับได้ที่นี่เลย

Happy Building!

ขอบคุณครับ